Toàn cây Tầm bóp có vị
đắng nhẹ, tính mát, không độc, cây tầm bóp có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp,
khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng
thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm.Ở một số nước ví dụ ở Ấn Độ toàn cây được sử
dụng làm thuốc lợi tiểu; lá được dùng trị các rối loạn của dạ dày.
Dân gian Việt Nam
đã sử dụng rau Tầm bóp từ rất lâu và ở các vùng quê không ai không biết đến rau
Tầm bóp, trước đây khi kinh tế còn gặp nhiều khó khăn vào những thời kỳ giáp
hạt, rau Tầm bóp được sử dụng như một loại rau “cứu đói”.
Do những đặc tính như
vậy nên hiện nay rất nhiều người sử dụng rau Tầm bóp đặc biệt là người dân ở
những thành phố lớn và họ coi đây là một loại rau sạch vì hiện nay nó vẫn mọc
hoàn toàn hoang dại và đặc tính dinh dưỡng và chữa bệnh của nó.
Rau Tầm bóp có thể chế
biến thành nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào..
NHẬN XÉT: Loại cây này ăn hơi đắng. Tuổi thơ thường lấy quả bóp cho nổ lộp bộp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét